Hướng dẫn chia ổ cứng, Set Active, nạp MBR trước khi cài đặt hoặc ghost Windows

Nạp MBR cho ổ cứng, chia ổ cứng, Phần mềm chia ổ cứng partition wizard

Nếu như bạn vừa mua một ổ cứng máy tính mới thì việc đầu tiên cần làm là xác định định dạng của ổ cứng, chia lại phân vùng cho ổ cứng trước khi cài đặt Windows hay là Ghost Windows. Việc chia phân vùng ổ cứng tuỳ theo sở thích và nhu cầu công việc của bạn mà chúng ta chia ra nhiều hoặc 1 ổ khác nhau.

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cách chia ổ cứng, set active, nạp MBR cho ổ cứng trước khi cài đặt hoặc Ghost Windows ở hai định dạng MBR và GPT.

Chúng ta cần có công cụ chia ổ cứng, ở đây mình sẽ sử dụng phần mềm: MiniTool Partition Wizard các bạn có thể tải về tại ĐÂY.


- Có 2 trường hợp để chúng ta sử dụng được phần mềm MiniTool Partition Wizard là cài đặt và sử dụng trực tiếp trong môi trường Windows, hoặc sử dụng trong môi trường Mini Windows (WinPE) cụ thể như sau:


  • Trường hợp 1: Nếu như bạn sử dụng trong môi trường Windows thì trước tiên bạn cần tải phần mềm Partition Wizard tại đây Link tải. Nếu máy tính bạn đang sử dụng và có thể vào Windows bình thường thì chúng ta có thể gắn thêm ổ đĩa mới và thao tác trực tiếp trên Windows nhé.
  • Trường hợp 2: Còn trường hợp máy tính của bạn mới hoàn toàn, là một ổ trắng và nói chung là chưa có gì cả, hoặc là bạn không thể truy cập vào Windows được thì công việc đầu tiên là bạn cần chuẩn bị một đĩa BOOT, hoặc tự tạo một chiếc USB BOOT (Hướng dẫn tạo USB Boot với DLC Boot). Sau đó vào Mini Windows để thực hiện dễ dàng và đã có phần mềm Partition Wizard trong đó sẵn rồi.
Trước khi chia ổ cứng các bạn phải xác định được ổ cứng đang ở dạng MBR hay GPT. Và nếu bạn dùng MBR thì thông thường sẽ dùng dạng boot Legacy, GPT sẽ dùng dạng boot UEFI

chia ổ cứng

1./ Chia ổ cứng định dạng MBR với MiniTool Partition Wizard

Như các bạn thấy, hiện tại mình có 1 ổ cứng với dung lượng là 223GB và nó đang ở định dạng GPT, như vậy nếu máy tính của chúng ta không hỗ trợ chuẩn GPT chạy trong môi trường boot UEFI thì chúng ta cần thay đổi định dạng ổ cứng sang MBR chạy trong môi trường boot Legacy thì máy mới boot được, việc thay đổi ta làm như sau.

- Trong phần mềm MiniTool Partition Wizard các bạn nhấn chuột phải lên ổ cứng cần chuyển(1) và chọn Convert GPT Disk to MBR Disk(2).

cách chuyển ổ cứng gpt sang mbr

Bây giờ, để tạo một ổ mới bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa cần chia(1) sau đó nhấn chọn Create(2) để bắt đầu.

chia ổ cứng win 10


Một cửa sổ mới xuất hiện. Đầu tiên bạn sẽ chia phân vùng ổ chứa hệ điều hành (ổ chính) trước. 

Bạn điền các thông tin như: 
  • Partition Label : Đặt tên cho phân vùng. 
  • Create As: Chọn Primary tức là phân vùng chính để cài đặt hệ điều hành. 
  • Driver Letter: Chọn ký hiệu cho ổ, phần này thường là ổ C nhưng do máy tính mình có 2 ổ cứng nên mới như thế. 
  • File System: Chọn định dạng NTFS hoặc FAT 32. Khuyến khích dùng NTFS để lưu file dung lượng hơn 4GB nha các bạn.
Hướng dẫn chia ổ cứng

- Mục Size And Loacation chúng ta nhấn giữ mũi tên và kéo chọn dung lượng ổ cứng muốn chia, sau đó nhấn OK - nhấn tiếp Apply để xác nhận.

Set Active cho phân vùng


Tiếp tục nhấn chuột phải vào phân vùng trống còn lại và nhấn Create và khởi tạo một phân vùng khác, Lưu ý ở phân vùng còn lại chúng ta sẽ chọn ở phần Create As: là Logical nhé.

Sau khi thực hiện xong chúng ta nhấn  OK > Apply > Yes để lưu lại nhé!

Như vậy là chúng ta đã chia ổ đĩa thành hai phân vùng, 1 phân vùng chính để cài đặt Windows và môt phân vùng dùng để lưu dữ liệu rồi...

cách chia ổ cứng


Hướng dẫn Set Active cho phân vùng chính.

Nếu như bạn xác định cài Win thì có thể bỏ qua bước này nhưng nếu Ghost mà bạn không Set Active thì chắc chắn sẽ bị lỗi. Để Set Active cho phân vùng chính bạn làm như sau:

- Nhấn chuột phải vào phân vùng chính phân vùng Primary(1) bạn vừa chia sau đó chọn Modify => Chọn tiếp Set Active. Trong phiên bản mới của Partition Wizard thì bạn chọn là Set Active(2) luôn.

Set Active phân vùng


Sau đó nhấn Apply > Yes để thực hiện. Và chờ một lát để quá trình Set Active thành công.


Nạp MBR cho ổ cứng


Một lỗi nữa mà nhiều bạn cũng gặp phải trong quá trình ghost đó là không nạp MBR cho ổ cứng dẫn đến không thể BOOT được vào Win, khi bạn ghost xong sẽ không vào Win được mà xuất hiện một dấu nháy _  màn hình đen thui.

Để nạp MBR bạn nhấn chuột trái vào Basic Disk (1) tiếp theo nhấn chuột phải vào Basic Disk(1) chọn Rebuild MBR(2)

nạp mbr cho ổ cứng

Xong, chúng ta nhấn Apply > Yes để xác nhận quá trình nạp MBR cho ổ cứng.


2. Chia ổ cứng dạng GPT với MiniTool Partition Wizard.

Nếu ổ cứng đang ở MBR và bạn muốn chuyển sang GPT để chạy boot UEFI thì các bạn chuột phải vào tên ổ đĩa và chọn “Convert MBR Disk to GPT Disk” nếu ổ cứng đã ở dạng GPT rồi thì không cần nữa nhé.

Chia ổ cứng dạng GPT


Ở định dạng GPT chúng ta chọn vào phân vùng nhấn chuột phảichọn Create để chia phân vùng cho ổ cứng nhé.

- Chúng ta chọn dung lượng và nhấn OK thôi.

Vậy là xong.....

No comments