Gộp ổ cứng vào ổ C, cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10

Bạn muốn cài thêm phần mềm trên Windows 10 nhưng dung lượng ổ C lại không đủ? Ổ C trong Windows 10 thường chính là phân vùng cài đặt hệ điều hành. Sau thời gian sử dụng, cài thêm nhiều ứng dụng phân vùng này thường đầy lên và bạn phải tìm cách tăng dung lượng để tiếp tục sử dụng, trong bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn làm điều đó.

tăng dung lượng ổ c win 10

Có khá nhiều cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10, bạn có thể dùng các tính năng có sẵn trong Windows 10, hoặc nếu không có nhiều kinh nghiệm sử dụng thì có thể dùng phần mềm hỗ trợ của bên thứ 3.

Sau đây là một trong những cách tăng dụng lượng ổ đĩa C mà không cần sử dụng phần mềm bên thứ 3 rất đơn giản.

1.// Trước tiên chúng ta cần phải xác định lại 1 chút các vấn đề sau.

- Đầu tiên chúng ta cần xác định tất cả các phân vùng ổ đĩa đều nằm trong 1 ổ đĩa cứng vật lý (ví dụ; ổ C,D,E của bạn được tạo ra trong cùng 1 ổ đĩa và máy tính của bạn được kết nối với 1 ổ cứng duy nhất). Thì chúng ta mới có thể tiến hành gộp ổ cứng để tăng hoặc giảm dung lượng các phân vùng lên được.

- Trường hợp máy tính của bạn có 2 ổ cứng, 1 ổ dùng cài đặt hệ điều hành (ổ C) và một ổ cứng khác dùng để chứa dữ liệu thì chúng ta không gộp được, và bạn muốn tăng dung lượng ổ C thì chỉ còn cách mua 1 ổ cứng khác có dung lượng cao hơn thôi.


2.//  Cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10

Bước 1.// Chia ổ đĩa D để lấy phân vùng trống gộp vào ổ C, nếu gộp cả ổ D thì bỏ qua bước này.

Trước khi chúng ta tiến hành tăng dung lượng cho phân vùng ổ đĩa C thì phải đảm bảo rằng ổ đĩa kế bên ổ C phải được làm trống, các dữ liệu của ổ kế bên phải được sao chép qua 1 ổ đĩa khác tránh trường hợp mất dữ liệu.

- Nếu bạn không có ý định gộp toàn bộ dung lượng ổ D vào ổ C thì chúng ta sẽ chia nhỏ ổ D và copy dữ liệu sang phần ổ đĩa mới được tạo ra bằng cách.

.// Ở ngoài màn hình Desktop chúng ta nhấn chuột phải vào My Computer >> chọn Manage

tăng dung lượng ổ c

.// Trong cửa sổ Computer Management chúng ta chọn mục Disk Management. Ở đây sẽ hiển thị cho chúng ta thấy được máy tính của chúng ta đang có bao nhiêu ổ cứng vật lý và mỗi ổ cứng được chia phân vùng như thế nào.

- Như bạn thấy trên ảnh, hiện tại máy tính của mình đang có 1 ổ cúng vật lý và được chia ra 3 phân vùng chính là C, D, E.

tăng dung lượng ổ c từ ổ d

Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành chia ổ đĩa D để lấy 1 phần dung lượng chúng ta cần gộp vào ổ C nha. Nếu như bạn muốn gộp cả ổ D vào ổ C thì không cần làm bước này và hãy chép hết dữ liệu qua 1 ổ khác rồi tiến hành gộp ở Bước 2 nhé.


Để chia dung lượng ổ D chúng ta làm như sau: Click chuột phải vào phân vùng ổ D >> chọn Shrink Volume...

tăng ổ c

- Một bảng mẫu hiện ra. Chúng ta nhập dung lượng cần chia ra ở mục: Enter the amount of space to shrink in MB (1).. >> sau khi nhập xong nhấn Shrink (2).

tăng phân vùng ổ c


- Một phân vùng mới được tạo ra chúng ta nhấn chuột phải vào phân vùng trống mới tạo ra và chọn New Simple Volume.. để kích hoạt phân vùng mới và đặt tên cho nó ví dụ ở đây mình đặt là ổ đĩa J.


tăng dung lượng không mất dữ liệu

- Copy hết dữ liệu từ ổ D sang ổ đĩa J hoặc ổ đĩa E và sau đó chúng ta tiến hành gộp ổ đĩa để tăng dung lượng cho ổ đĩa C.


Bước 2.// Gộp ổ cứng vào ổ C tăng dung lượng ổ C trong Windows 10

- Trong Computer Management nhấn chuột phải vào ổ Dchọn Delete Volume.

không extend volume được ổ c win 10


- Nhấn YES để xác nhận. Trong trường hợp bạn chưa dọn dẹp dữ liệu bên trong vẫn có thể thực hiện bình thường, nhưng sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu.

tăng dung lượng ổ c

- Sau khi xóa, ổ đĩa sẽ biến thành màu đen, không còn tên và hiển thị "Unallocated" như trên là bạn đã làm đúng.

tăng kích thước ổ c

- Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành gộp phân vùng vừa xóa vào ổ C bằng cách nhấp chuột phải vào phân vùng ổ đĩa C (1), chọn "Extend Volume" (2).

tăng dung lượng ổ cứng

- Chọn Next >> Next >> Finish để hoàn thành. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành việc tăng dung lượng ổ C trong Windows 10.


Chia sẻ một kinh nghiệm với các bạn. Nếu bạn có một ổ cứng di động dung lượng đủ lớn thì nên copy ổ D ra rồi thực hiện gộp ổ cứng. Còn nếu không có, mà may mắn dữ liệu trong ổ D chiếm dưới 50% dung lượng ổ D thì các bạn có thể làm như sau: Chia ổ D làm hai ổ bằng nhau, lúc này ổ mới tạo tạm gọi là ổ J là ổ trống không có dữ liệu. Tuy nhiên ổ C và ổ J không nằm gần nhau nên không thực hiện gộp được, bạn làm thêm một bước là di chuyển toàn bộ dữ liệu ổ D sang ổ J. Sau đó chúng ta đã có một ổ D trống, nằm cạnh ổ C, mà không làm mất file, rồi tiến hành gộp ổ C và ổ D như các bước trên. Cách làm này mình đã hướng dẫn ở bước 1 các bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Video hướng dẫn tăng dung lượng ổ CNo comments