Hướng dẫn thay đổi chủ đề/giao diện cho Blogspot

Cách thay đổi giao diện Blogger

Như các bạn đã biết ở bài viết trước mình đã hướng dẫn cách tạo một blog trên nền tảng Blogspot của google. Đây là nền tảng khá tốt đến thời điểm này, vì nó thuộc hệ sinh thái của google, nên mọi thứ được tích hợp với các sản phẩm của google rất tiện lợi.

Hôm nay mình xin viết thêm một bài hướng dẫn khác để chúng ta cùng tìm hiểu nhiều hơn trong nền tảng Blogger của Google này nhé!

P.2: Hướng dẫn thay đổi Template (Giao diện) Blog/Website trong Blogspot.

Như ở bài trước mình đã nói, sau khi chúng ta tạo ra được 1 trang Blog thì mặc định giao diện sẽ sử dụng là giao diện có sẵn trong thư viện của Blogspot. Các giao diện này khá đơn điệu và có hạn chế về sự tùy biến cũng như bố cục cho trang Blog trông được bắt mắt hơn.

Và để tự tay xây dựng lên được một giao diện đẹp và hoàn thiện thì chúng ta cần phải biết chút ít về các ngôn ngữ lập trình (về phần này mình cũng gà mờ lắm, cứ đọc mấy bài chia sẻ trên mạng họ làm sao mình làm theo vậy thôi hà :))). Cho nên trong bài viết này mình xin chia sẻ cách thay đổi giao diện bằng các gói Theme(chủ đề) được chia sẻ miễn phí trên Internet.

Bạn có thể tìm kiếm nhiều theme blogspot được chia sẻ miễn phí tại bài viết Chia sẻ theme blogspot responsive và chuẩn SEO. Ngoài ra, tìm kiếm các theme trên các trang website sau:


Bước 1./ Sau khi bạn đã chon cho mình được một Theme ưng ý, chúng ta bắt đầu vào công việc thôi nào.

Trước tiên chúng ta cần Backup lại giao diện cũ trang Blog của bạn, đề phòng trường hợp khi thay xong giao diện lại không ưng ý bằng cái trước =)))

Đăng nhập vào trang quản trị blog, chọn Chủ đề (1) –> Nhấn vào mục tùy chỉnh (2) --> Chọn Sao lưu (3) như hình ảnh.

Cách thay đổi giao diện Blogger

Một cửa sổ hiện lên chọn Tải xuống.

Cách thay đổi giao diện Blogger


Sau khi tải chủ đề xuống được file .XML, trường hợp thay đổi theme bị lỗi hoặc mất dữ liệu bạn có thể khôi phục nhanh chóng bằng cách chọn Chủ đề (1) –> Nhấn vào mục tùy chỉnh (2) --> Chọn Khôi phục (3) như bước trên.


Bước 2./ Thay đổi Theme blogspot mặc định bằng theme tùy chỉnh:

Chúng ta sẽ lựa chọn và tải về một Theme ưng ý ở các trang phía trên.

Việc thay đổi giao diện cho Trang Blog của bạn có 2 cách để chúng ta lựa chọn, ở trong thư mục chứa file giao diện chúng ta chỉ cần file có chứa định dạng .XML đó là file chứa code Theme mà chúng ta cần.

- 1./ Thay đổi giao diện Blog bằng cách sử dụng chức năng Sao lưu/Khôi phục trong trang quản trị Blogspot.

- 2./ Coppy và paste trực tiếp code trong file Theme vào trang HTML của Blogspot.

Chúng ta sẽ tiến hành thực hiện cả hai cách cụ thể như sau:


Cách 1: Sử dụng chức năng Sao lưu/ Phục hồi trong trang quản trị Blogspot:

- Vào trang quản trị Blogspot  >> Chọn Chủ Đề (1) >> Nhấn vào mũi tên ở phần tùy chỉnh (2) >> Chọn Khôi Phục (3).

cách thay đổi giao diện Blogger

Màn hình xuất hiện chọn Tải Lên

Cách thay đổi giao diện Blogger


- Tìm trong thư mục chúng ta vừa tải Template về và chọn file có định dạng .XML ví dụ SoraSoft Free Version 2.0.xml (1) vừa download sau đó nhấn Open (2).

Cách thay đổi giao diện Blogger


Chúng ta đợi một lúc để giao diện mới được cập nhật.
Và xem thành quả sau khi chúng ta thay đổi giao diện mới bằng cách Khôi phục giao diện trong trang quản lý.

Cách 2: Coppy và paste trực tiếp code trong file Theme vào trang HTML của Blogspot.

Mở trang quản trị Blogspot và chọn Chủ đề –> chọn mũi tên Tùy chỉnh --> Chỉnh sửa HTML

Ở trang chỉnh sửa HTML chúng ta nhấn Ctrl+A để chọn tất cả các dòng code sau đó xóa đi để trang trắng.

Cách thay đổi giao diện Blogger


Tiếp theo t
ìm trong thư mục chúng ta vừa tải Template về và chọn file có định dạng .XML ví dụ mở file SoraSoft Free Version 2.0.xml bằng Notepad hoặc bằng bất cứ trình đọc code nào. Copy toàn bộ code có trong file và dán vào trang trắng hồi nãy bạn xóa rồi nhấn Lưu.


Sau đó bạn vào trang blog của bạn xem kết quả nhé! 

Cách thay đổi giao diện Blogger


Bước 4: Chỉnh sửa theme Blogspot mới.

1./ Thay đổi Logo trang Blog:
Để thay đổi logo trang Blog theo cách riêng của bạn, chúng ta trở lại trang quản trị Blog và vào Bố cục thực hiện theo từng bước dưới để thay đổi Logo. Bạn cần thiết kế một logo có cùng kích thước của theme nhé:

Cách thay đổi giao diện Blogger


Chúng ta vào trang quản trị Blog và vào Bố cục (1) > chọn thẻ Header Logo nhấn vào cây bút để chỉnh sửa (2) > 1 cửa sổ hiện ra. Nhấn vào Tải hình ảnh lên từ máy tính (3) > nhấn Choose File (4) > trỏ đến thư mục chứa file logo của bạn, nhấn Open. Chọn Thay cho tiêu đề và phần mô tả (5), chọn co lại cho vừa khung (6), sau khi hoàn thành nhấn Lưu (7) và nhấn lưu thay đổi (8).


2: Thay đổi Menu chính 
- Tại trang quản trị Bố cục bạn chọn Main Menu và sửa như hình ảnh bên dưới.

Cách thay đổi giao diện Blogger


- Chọn phần chỉnh sửa ở cây bút (1) > URL_trang web (2) chúng ta điền đường dẫn mà khi có người kích vào menu sẽ dẫn đến trang bạn mong muốn. (3) Thay đổi tên Menu, Sau khi hoàn thành thay đổi thì chúng ta Lưu (4) lại.

Trong phần giao diện của Blog có rất nhiều tính năng cũng như những thay đổi giúp cho trang Blog của bạn thêm bắt mắt và thu hút được ánh nhìn từ những tìm kiếm của người dùng, mà không thể nào nói hết trong 1 bài viết được, nên những thay đổi khác mong các bạn sẽ từ từ khám phá nhé, nếu có gì không hiểu hãy để lại bình luận ở dưới. Chúng ta từ từ thảo luận, vì mình cũng đang tập tành để làm Blog thôi à!No comments