Hướng Dẫn cách tạo Website bằng Blogspot miễn phí P.1

Nhằm giúp các bạn tạo dựng được một trang Blog (Website) cá nhân để thỏa mãn chia sẻ những thứ hay ho đến tất cả mọi người như công thức nấu ăn, kiến thức cuộc sống và học tập hay viết những câu chuyện thú vị về bạn để chia sẻ hoặc đơn giản là tạo một trang Web dùng để bán hàng chẳng hạn. Hôm nay, mình xin hướng dẫn các bạn cách tạo một trang Blog (Website) miễn phí trên nền tảng Blogger của Google.
Với nền tảng Blogger của Google việc tạo dựng một Blog hay Website thật đơn giản, bạn không cần phải biết lập trình chuyên sâu, không tốn tiền mua domain và hotting.

tạo website với blogger

1. Hướng dẫn thiết lập cơ bản

Bước 1: Để có thể tạo Blog/Website bằng Blogger chúng ta cần đăng ký Gmail hoặc chọn Gmail có sẵn để tạo blog Google.
Cách tạo blogspot rất đơn giản, đầu tiên thì mọi người vào giúp mình trang https://www.blogger.com và đăng nhập vào bằng một tài khoản Gmail của mọi người.

tạo website bằng blogger


Bước 2: Hoàn thành các thông tin cần thiết.

- Sau khi đăng nhập vào trang Blogger, giao diện của trang hiện ra. Chúng ta nhấn vào "Tạo Blog" để tạo mới một trang Blog của bạn.

tạo website bằng blogger


- Lúc này trang giao diện tiếp theo mà mọi người sẽ nhìn thấy chính là trang như thế này đây.

(1) Tiêu đề trang: Bạn nên ghi ngắn gọn nhỏ hơn 65 ký tự là được, miêu tả tiêu đề trang, phần tiêu đề này có thể thay đổi được. Sau khi điền tiêu đề xong chúng ta nhấn (2) "TIẾP THEO" để sang phần kế tiếp.

tạo website bằng blogger


- Phần đặt tên địa chỉ truy cập cho blog của bạn.

(1) Địa chỉ: Chính là tên miền của trang blog, là địa chỉ mà người dùng dùng để truy cập vào trang blog của bạn. Lưu ý là vì mình tạo blog miễn phí nên nên sẽ đuôi của tên miền là blogspot.com còn nếu như mọi người không thích tên miền này thì có thể trỏ tên miền khác về blog còn trỏ làm sao và như thế nào thì mời mọi người tham khảo các bài viết sau nhé!
Sau khi chọn xong tên miền cho Blog chúng ta nhấn LƯU (2) để kết thúc quá trình cài đặt và vào phần quản trị Blog.

tạo website bằng blogger


* Sau khi tạo xong chúng ta sẽ được một trang Blog trắng như thế này, vì là chưa có nội dung bài viết cũng như Blog đang sử dụng giao diện mặc định của Blogger nên chúng ta còn cần phải làm nhiều thứ nữa để Blog được hoàn thiện hơn.

tạo website bằng blogger

Tổng quan trang quản trị của Blogger

- Sau khi bạn bấm vào nút “Lưu”, bạn sẽ được chuyển đến trang quản trị của Blogger. Đây là nơi giúp bạn tùy chỉnh cài đặt và thiết kế trang blog của mình. Cột bên trái sẽ bao gồm các thiết lập trang blog của bạn.

tạo website bằng blogger


(1) Bài đăng 
Đây là nơi hiển thị các bài đăng của mình. Số lượng bài đăng, đăng vào ngày nào, tiêu đề bài viết. 

(2) Thống kê 
Thống kê tình hình hoạt động và hiệu suất trang blog của bạn. Bạn có thể bết được số lượng người truy cập vào blog theo thời gian thực, những bài đăng có nhiều lượt xem, lượt tương tác trên trang của bạn. Từ những số liệu này, bạn có thể cải thiện được hiệu quả hoạt động của trang blog của mình trên blogspot.

(3) Nhận xét 
Bạn có thể kiểm duyệt những nhận xét do người dùng tạo ra trên trang blog của bạn. Những nhận xét mang tính chất xây dựng, tích cực thì bạn nên ưu tiên hiển thị, để tăng lượt tương cho trang blog, giúp tăng điểm chất lượng trên Google. 

(4) Thu nhập 
Đây là một tính năng mới của Blogger. Nó hoạt động theo cơ chế hiển thị quảng cáo của Google trên blog của bạn.

(5) Trang 
Dùng để tạo ra các trang nhỏ cho blog của bạn, giúp phân chia danh mục cho blog. Mỗi blog sẽ bao gồm tối đa 20 trang. Bạn cũng nên tạo thêm các trang như: Liên hệ, Sitemap, Giới thiệu để tăng tính chuyên nghiệp cho trang blogspot của mình. 

(6) Bố cục 
Phần này sẽ giúp thêm, xóa, chỉnh sửa các tiện ích trên blog của bạn. Các tiện ích này sẽ giúp trang blog của bạn trong chuyên nghiệp hơn, cũng như giúp tối ưu trải nghiệm người dùng. Bạn sẽ chỉnh sửa các tiện ích ở đây bằng thao tác kéo thả hoặc nhấn vào thêm tiện ích và nhấn nút +, ở phần này mình sẽ có một bài viết cụ thể hơn để các bạn hiểu rõ.

(7) Chủ đề 
Bạn có thể tùy chỉnh dựa trên giao diện hiện tại, hoặc chọn trên các chủ đề mẫu mà Blogger gợi ý cho bạn. Hoặc các bạn cũng có thể thêm vào các giao diện tùy chỉnh mà các code tạo ra, tuy nhiên với các giao diện tùy chỉnh sẽ có miễn phí và cả thu phí nhé.

(8) Cài đặt 
Đây là danh mục rất quan trọng nếu bạn muốn blog của bạn có thứ hạng cao trên google tìm kiếm. 
Hiển thị blog của bạn trên các công cụ tìm kiếm tại mục "Bảo mật - Thay đổi mô tả blog được giới hạn 500 ký tự. Nên tối ưu để chuẩn SEO nhé 
Địa chỉ Blog: Bạn có thể thay đổi địa chỉ blog của mình bằng tên miền đẹp hơn ví dụ: blogluongvu.com Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy chỉnh những thiết lập khác như ngôn ngữ, tùy chọn tìm kiếm, email.

(9) Xem blog
Nhấn vào đây để xem trang Blog của bạn sau khi có các thay đổi.

Cách đăng bài blogspot trên Blogger.

Để đăng bài viết trên blog của bạn, bạn chỉ cần bấm vào nút “Bài đăng mới” và làm theo các hướng dẫn dưới đây.

tạo website bằng blogger


Ở phần soạn thảo bài đăng nó cũng có tính năng gần tương tự như Office Word vậy rất dễ dàng thao tác. Phần soạn thảo chúng ta sẽ có 2 chế độ đó là: Chế độ HTML giúp chúng ta chèn các code vào, và phần soạn thảo thư như chúng ta gửi mail.

tạo website bằng blogger


(1) Tiêu đề bài viết: 
Tiêu đề sẽ hiển thị trên cả trang blog và khi tìm kiếm trên Google. Bạn nên đặt tiêu đề thật hấp dẫn và liên quan đến chủ đề bài viết để thu hút người đọc 

(2) Thanh công cụ: 
Đây là nơi sẽ giúp bạn chỉnh sửa bài viết, như là in đậm, in nghiêng, thêm liên kết, chèn hình ảnh, chèn video, thay đổi kiểu chữ, căn lề v.v 

(3) Khung soạn thảo:
Nơi bạn viết nội dung bài viết và chèn ảnh, video...

(4) Nhãn: 
Là nơi bạn sẽ phân chia bài viết của mình theo từng chủ đề, để giúp sắp xếp, cũng như giúp người xem blog tìm được chủ đề mà mình quan tâm. 

(5) Liên kết cố định:
Là nơi bạn đặt lại đường dẫn vào trang của bạn, dùng để tối ưu SEo cho bài viết,

(6) Xuất bản: 
Bạn có thể lựa chọn “Xem trước” để xem thử bài viết hoàn chỉnh, và đảm bảo không có bất cứ lỗi nào. Và sau đó bấm “Xuất bản” bài viết lên trang blog.

Trên đây là các bước cơ bản để đăng ký và tạo một Blog/Website cá nhân miễn phí mà chúng ta đã thực hiện, mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết được cách tạo blogspot trên Blogger, Bây giờ Blog của bạn đã dần định hình, hãy xây dựng nội dung thật tốt cho nó nhé. Chúc các bạn thành công!

P.2 Mình sẽ xin hướng dẫn cách thay chủ đề "Template, giao diện" trang blog, và thay đổi Bố cục trang. Mọi người ủng hộ nhé.

No comments